3 hành động nên làm ngay khi thức dậy để tránh đột quỵ

Vào sáng sớm khi ngủ dậy, nồng độ nitric oxide trong cơ thể xuống thấp, khiến lưu thông máu bị giảm, nguy cơ hình thành cục máu đông tăng cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ vào sáng sớm.

Đột quỵ

Do đó, để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra vào lúc sáng sớm, bạn cần thực hiện 3 hành động này trước khi rời khỏi giường:

1. Đánh thức cơ thể một cách từ từ

Khi thức dậy vào buổi sáng, đừng vội bật dậy và thay quần áo ngay. Bạn nên nằm trên giường thêm 5 phút để các cơ quan của cơ thể từ từ thức dậy. Hoạt động của các cơ quan trong cơ thể là khác nhau, nên hành động bật dậy ngay lập tức hoặc ngồi dậy đột ngột khiến não bị “sốc”, dẫn tới việc máu chưa cung cấp lên não đủ, có thể dễ dàng gây xuất huyết não.

2. Duỗi thẳng tay chân

Bạn hãy nằm trên giường, duỗi thẳng tay chân một lúc. Sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể vẫn chưa được linh hoạt, lưu lượng máu còn chậm. Vì vậy, việc duỗi thẳng tay chân lúc này sẽ giúp tăng tốc độ lưu thông máu trong cơ thể.

3. Từ từ đứng dậy

Sau khi thực hiện 2 bước trên, hãy từ từ đứng dậy và rời khỏi giường. Bạn sẽ cảm nhận được đầu óc lúc này rất tỉnh táo và sảng khoái.

Đối với người trung niên hoặc cao tuổi, việc đứng dậy từ từ sẽ hạn chế chuyện té ngã. Do vậy, bạn cần phải đợi cho đến khi não hoàn toàn tỉnh táo, cung cấp đủ máu lên não thì mới rời khỏi giường.

Hãy hình thành 3 thói quen này vào mỗi sáng để có một sức khỏe tốt và phòng tránh đột quỵ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *